Khu vườn có thiết kế và trang trí đẹp hợp phong thủy

Hướng dẫn thiết kế phong thủy sân vườn để gia đình hạnh phúc

      Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn thiết kế phong thủy sân vườn để gia đình hạnh phúc

Sân vườn là nơi ta thư giãn, hít thở không khí trong lành, hòa mình cùng thiên nhiên để cải thiện sức khỏe và xóa tan mệt mỏi.

Nhưng để bố trí cảnh quan sân vườn chuẩn phong thủy mang lại may mắn và tiền tài cho gia chủ thì không hẳn ai cũng biết.

Vì thế hôm nay http://phongthuysanvuon.net sẽ hướng dẫn các bạn thiết kế phong thủy cho sân vườn đẹp và đem lại tài lộc hạnh phúc cho gia đình.

Để thiết kế sân được một sân vườn chuẩn phong thủy thì người ta dựa vào vị trí, nội thất, cây xanh, vật liệu và đồ trang trí của sân vườn theo mô hình âm dương, ngũ hành để tạo ra nguồn năng lượng tốt, sinh khí hài hòa cho khu vườn.

Sân vườn hướng nam tổt

Sân vườn hướng nam tổt

Chọn hướng sân vườn tốt theo phong thủy

Hướng vườn là gì? Là hướng chính nơi mà gia chủ thường xuyên đi vào, mỗi hướng vườn lại có nguồn năng lượng khác nhau.

Sân vườn hướng Nam: Được xem là hướng cát khí mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Trong trường hợp nhà bạn có vườn trước không đặt được hướng này thì nên đặt tượng hoặc tạo hình chim phượng hoàng cho khu vườn đê thu hút năng lượng tốt này.

Sân vườn hướng Tây: Là một hướng không tốt, hướng này mang khí dữ vì thế bạn nên tránh làm vườn hướng này. Nếu vườn nhà bạn đã làm không thay đổi được thì nên ít đi lại khu vượn này, trồng cây cối thì nên chọn cây tăng trưởng chậm.

Sân vườn hướng Bắc: Hướng này cũng là không tốt lắm khá nặng nề và chậm. Nhưng nếu bạn bố trí cảnh quan hợp lí thì nó lại hút năng lượng tốt giúp gia chủ làm ăn phát đạt. Ở hướng này nên xây hồ cá hoặc bể cá, đài phun nước… quay ra phía trước vườn thì sẽ nhận được vượng khí tốt.

Sân vườn hướng Đông: Hướng này là hướng mặt trời mọc nên nó là hướng tốt và thu hút khí tốt. Bạn nên trồng các loại cây theo khóm để thu hút năng lượng tốt giúp quan hệ gia đình bền vững và gắn kết như các loại cây: Tre, trúc…

Sân vườn âm dương hài hòa

Sân vườn âm dương hài hòa

Tạo sự cân bằng năng lượng âm dương cho sân vườn

Sân vườn trước nhà là biểu tượng của năng lượng dương còn sân vườn sau nhà thì ngược lại là năng lượng âm. Sân vườn mang năng lượng dương thường có cây cối tốt tươi, nhiều anh sáng, hòa màu rực rỡ. Còn sân vườn mang năng lượng âm thì thường râm mát, ít anh sáng, cây cối rậm rập, có ao tù.

Việc cân bằng âm dương trong khu vườn là rất quan trọng.Nếu vườn nhiều năng lượng dương thì đất mấp mô, khô cứng, ít cây cối, bạn hãy dọn dẹp vườn cho bằng phẳng, trồng thêm cây rậm rạp tạo bóng mát và đào thêm ao hồ. Nếu vườn nhiều năng lượng âm thì sẽ bị u ám, bạn nên lấp bớt ao hồ, phát quang cây rập rạp để cho khu vườn sáng sủa hơn. Một vườn cây được cân bằng âm dương sẽ sáng sửa, tươi tốt, mát mẻ tạo cho ta cảm giác nhẹ nhàng và thư thái khi bước vào nơi đây.

Sân vườn có cổng hợp phong thủy

Sân vườn có cổng hợp phong thủy

Cổng sân vườn hợp phong thủy

Một cổng vườn đẹp trong phong thủy sân vườn là không quá rộng, không qua hẹp và được cân đối hợp lí với diện tích khu vườn. Vì nếu rộng qúa khí vào nhanh và ra nhanh không tụ khí, cổng hẹp quá thì khí vào bị quẩn lại gây tù túng.

Nên làm cổng vườn bằng song thưa cho luồng khí luân chuyển tốt, muốn ngăn khí độc khi đằng trước phong thủy không tốt như có cống rãnh thì nên làm cổng nan kín.

Còn về vật liệu làm cổng vườn thì nên làm theo ngũ hành của hướng vườn và mệnh gia chủ. Ví dụ cổng vườn hướng Đông mang hành mộc thì nên làm cổng bằng gỗ, sơn màu xanh lá cây, màu xanh nước biển… Ngoài ra màu sắc và vật liệu vườn còn tùy thuộc vào cảnh quan mà bố trí cho hài hòa và cân đối

Hàng rào sân vườn

Bạn nên thiết kế hàng rào có chiều cao đồng đều không cao hơn ngôi nhà hoặc quá gần vì theo quan niệm phong thủy nó sẽ mất cân đối năng lượng của khí vào nhà. Tránh làm làm hàng rào có hình dáng sắc nhọn có hướng vào nhà hoặc ra ngoài thì nó tạo cảnh quan xấu và nguồn năng lượng không tốt.

Không nên thiết kế hàng rào quá gần hoặc cao hơn so với ngôi nhà. Vì theo quan niệm thì điều này sẽ tạo nên sự mất cân đối về năng lượng và là hướng vào nhà của âm khí, không tốt cho gia đình.

Hướng lối đi vào vườn

Để nguồn năng lượng được lan tỏa và luân chuyển khắp khu vườn thì bạn nên tránh sử dụng lối đi vào vườn thẳng mà nên làm uốn khúc, quang co từ hướng cổng chính vườn đến các góc của vườn. Nếu lối đi vườn nhà bạn thẳng nên đặt các khóm cây, hoặc hoa đan sen vào lối đi để tạo uốn khúc che lấp đường thẳng.

Khu vườn có thiết kế và trang trí đẹp hợp phong thủy

Khu vườn có thiết kế và trang trí đẹp hợp phong thủy

Đồ trang trí cho vườn

Bạn có thể trang trí khu vườn bằng bình gốm lớn, các loại đá để mang lại may mắn. Nhưng nên tránh dùng các loại đá nhọn, đá to quá gây nguy hiểm và không mang lại may mắn.

Ngoài các bố trí trên thì người ta còn có thể sắp xếp sân vườn theo Tứ Linh nghĩa là lấy ngôi nhà làm tâm và xác định 4 hướng còn lại. Bố cục này hướng tới cảnh quan lý tưởng cho ngôi nhà được che chở bốn bề, khí vào được thanh lọc qua mô hình: Tiền án – Hậu Chẫm, Tả Thanh Long – Hữu Bạch Hổ ứng với Chu tước – Hắc quy – Thanh Long – Bạch Hổ.

Mô hình này làm theo nguyên tắc như sau: Một người đứng trước cửa nhà, nhìn trước mặt là hướng “Tiền”, sau lưng là “Hậu”, phía bên tay trái là “Tả”, tay phải là “Hữu”. Bố trí của mô hình này chuẩn phong thủy như sau:

  • Tiền: Cảnh quan phải thoáng đãng. Có hòn non bộ, dòng nước chảy hoặc hồ nước để tạo sinh khí cho vườn và ngôi nhà.
  • Tả: Bố trí bên này cao hơn hữu để “Thanh Long” trấn áp “Bạch Hổ”, bạn cần bố trí đồi thấp, đá, cây cối nhiều.
  • Hữu nên bố trí bằng phẳng cân đối và đẹp để phát huy tiềm năng của hổ.
  • Hậu cần vững mạnh và kiên cố như có đá lớn, cây to… che chắn phía sau.
  • Nếu bố trí được: Bắc là Hậu, Nam là tiền, Đông là tả, Tây là Hữu thì quả là một ngôi nhà lí tưởng.

Bài viết trên giúp các bạn tìm hiểu về cách thiết kế sân vườn sao cho cân đối, hài hòa mang lại may mắn, tiền tài và hạnh phúc cho gia đình. Chúc các bạn thiết kế được một sân vườn đẹp và hợp phong thủy nhé!