Nếu muốn đổi mới dựa trên kiến thức, chúng ta buộc phải chấp nhận canh bạc đầy rủi ro này

Không thể loại bỏ yếu tố rủi ro từ phía người sử dụng trong đổi mới dựa trên kiến thức, thậm chí không thể giảm thiểu nó. Nghiên cứu thị trường chỉ hiệu quả với một thứ đã tồn tại rồi. Lịch sử cũng cho thấy thu thập ý kiến chuyên gia không những vô nghĩa mà còn có thể gây tổn hại.

Nếu muốn đổi mới dựa trên kiến thức, chúng ta buộc phải chấp nhận canh bạc đầy rủi ro này. Không có sự lựa chọn nào khác.

Rủi ro đạt mức cao nhất khi chúng ta đổi mới dựa trên kiến thức khoa học hoặc công nghệ, đặc biệt trong các khu vực “điểm nóng” (tại thời điểm này là máy tính cá nhân và công nghệ sinh học). Ngược lại, các khu vực mà công chúng không để ý đến lại thường có mức rủi ro thấp hơn nhiều, đơn giản vì khi này thời gian đứng về phía người đổi mới. Khi đổi mới dựa trên kiến thức không thuộc khoa học và công nghệ – chẳng hạn đổi mới xã hội – thì rủi ro càng thấp. Dù thế nào chăng nữa, đổi mới dựa trên kiến thức luôn hàm chứa rủi ro. Đó là cái giá phải trả cho tầm ảnh hưởng phi thường của nó. Nếu thành công, đổi mới dựa trên kiến thức có thể thay đổi cách chúng ta nhìn nhận thế giới và thậm chí cả bản thân mình.

alotin.vn_1404287391_huongtest20121112154254206_0

Nếu muốn đổi mới dựa trên kiến thức, chúng ta buộc phải chấp nhận canh bạc đầy rủi ro này

Tuy nhiên, có một phương án giảm thiểu đáng kể mức độ rủi ro trong đổi mới dựa trên kiến thức: tích hợp kiến thức mới với một nguồn gốc đổi mới khác – yếu tố bất ngờ, mâu thuẫn, và đặc biệt là nhu cầu quy trình. Tại các khu vực này, chúng ta luôn biết trước người sử dụng sẽ đón nhận như thế nào hoặc ít nhất cũng có thể dễ dàng kiểm tra. Và cũng tại các khu vực này, những kiến thức còn phải cung cấp để hoàn thiện quá trình đổi mới thường có thể được định nghĩa với độ chính xác cao. Đây là nguyên nhân tại sao “nghiên cứu thực dụng” lại trở nên phổ biến như ngày nay. Nhưng ngay cả nghiên cứu thực dụng cũng đòi hỏi tính hệ thống, tính kỷ luật cao. Nó phải được thực thi một cách có tổ chức, có mục đích.

Quả thật đổi mới dựa trên kiến thức là con đường khởi nghiệp vô cùng gian nan, đầy thử thách và rủi ro. Nhưng luôn là như vậy, rủi ro càng lớn, phần thưởng càng cao. Phần thưởng cho người đổi mới ở các khu vực khác chỉ là tiền bạc. Đối với người đổi mới dựa trên kiến thức, phần thưởng là cả tiền bạc và danh vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *