Hòn non bộ thế đẹp hợp phong thủy

Nghệ thuật tạo thế hòn non bộ theo chuẩn phong thủy sân vườn

      Chức năng bình luận bị tắt ở Nghệ thuật tạo thế hòn non bộ theo chuẩn phong thủy sân vườn

Hòn non bộ được tạo thành từ việc đục đẽo, bố trí những phiến đá vô tri, uốn nắn những cây bé nhỏ thành hình dáng cổ thụ, hình hài ý nghĩa và thổi hồn vào hồ, vữa, đất, đá, sỏi để sáng tạo nên một khung cảnh thiên nhiên thu nhỏ tại gia đình.

Thú chơi hòn non bộ cũng coi là môn nghệ thuật giàu tính nhân văn thể hiện sự tao nhã với niềm vui điền viên. Bộ môn nghệ thuật này được diễn tả trong bà từ xúc tích “Trí tuệ”, “Dàn trải” và “Uyển chuyển”.

Việc ghép những hòn đá đứng thẳng một mình hay dàn trải lại với nhau hình thành giữa chúng những khe nhỏ thông nhau tượng trưng sự thông suốt của trí tuệ và nó chỉ cho phép nước chảy từ một vũng nhỏ từ trên đỉnh xuống từng giọt, từng dòng chảy nhẹ nhàng không quá nhanh hình thành lên một khung cảnh hùng vĩ tuyệt đẹp.

Chơi hòn non bộ là một nghệ thuật

Chơi hòn non bộ là một nghệ thuật

Người ta cũng thường gép những hòn đá non bộ có đỉnh lớn hơn đế để mang lại một khung thưởng ngoạn nhẹ nhàng như thể các hòn đá đang cất mình bay lên. Trong việc tạo hòn non bộ người nghệ nhân luôn cố gắng tạo ra sự liên kết và rời rạc để tạo nên sự cân bằng âm dương.

Trong phong thủy sân vườn việc lựa chọn vị trí đặt hòn non bộ cũng được quan tâm hàng đầu đó là:

 • Nếu ở một khu vườn nhỏ thì hòn non bộ hay được đặt đối diện với những bức tường trắng như thế sẽ làm nổi bật vẻ đẹp của hòn non bộ.
 • Còn trong một khoảng sân nhỏ thì hòn non bộ thường được sắp xếp sếp rải rác tạo nên không gian dàn trải làm cho ta có cảm giác không gian này lớn rộng hơn.
 • Hoặc nếu nhà bạn có không gian rộng lớn thì có thể thiết kế những khối đá có hình dạng và kích thước lớn để tạo nên một cảm giác như mình đang đứng trước một ngọn núi thật trước mặt.
 • Với trường hợp sân vườn nhà bạn ở phía trước nhà thì hòn non bộ nên đặt ở ngay trước lối đi vào vườn để người xem có thể ngắm nhìn vẻ đẹp của hòn non và cũng là để hạn chế tầm nhìn vào vườn tạo sự huyền ảo và bí ẩn cho không gian này.

Hiện nay ở nước ta thường có hai kiểu tạo hình dáng non bộ đó là:

 • Kiểu tạo dựng lại những danh danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Vịnh hạ Long, Hòn Trống Mái, Hòn Vọng Phu, Chùa Non Nước, Hồ Ba Bể, Tam Cốc, Bích Đông…
 • Kiểu sáng tạo nên những phong cảnh theo trí tưởng tượng, theo sự tích, theo thần thoại, theo linh vật (như mãnh hổ khai sơn, phượng hoàng đảo dực, hoàng hạc hạ sơn, phong phọng giao đầu, mẫu tử tình thâm)…

Hòn non bộ thế đẹp hợp phong thủy

Hòn non bộ thế đẹp hợp phong thủy

Ngoài ra khi các bạn tạo hình dáng cho hòn non bộ bạn nhất quyết phải tuân thủ theo quy luật năm không luật dưới đây để tránh những sai lầm đáng tiếc ảnh hưởng đến khí vận của gia đình như sau:

 • Một là không xuyên tâm: Đó là tránh làm một lỗ xuyên từ bên này qua bên kia hòn non bộ như thế giống như người có tài song lại có tật.
 • Hai là không phản chủ: Đó là hòn đá chủ của non bộ phải được làm to, cao hơn các viên đá non bộ khác và nó luôn được giữ vai trò sinh mệnh của hòn non bộ.
 • Ba là không cắt đầu hòn núi chính: Đó là bạn tránh cắt đầu những biên đá non bộ bằng đầu. Tuy nhiên cũng không nên để đầu nhọn quá nên tạo hình sao cho ngọn núi không nhọn quá, không bằng quá mà phải nhấp nhô tự nhiên mới đẹp,
 • Bốn là không triệt bộ: Nghĩa là bạn thiết kế hòn non bộ sao cho phải có lối nhỏ để đi và tránh dẫn đến đường cụt.
 • Năm là không vô lý: Đó là việc sắp sếp người, thú, nhà cửa phải hợp lí và đúng tỉ lệ như: Không để ông lão câu cá ngồi trên đình núi, đồng mục chăn trâu trên đỉnh núi hoặc con dê để gần con hổ… Núi chung là khung cảnh phải thực tế không trái quy luật của tự nhiên.

Hòn non bộ thế đẹp

Hòn non bộ đẹp, đơn giản

Cuối cùng http://phongthuysanvuon.net xin chia sẻ một số hình thế hòn non bộ đẹp gửi đến các bạn như sau:

 • Hòn non bộ thế huyền nham: Đó là hòn non bộ tạo hình một ngọn cao vút có chân vững vàng với thế núi treo leo, trên ngọn có thể đặt đình và cây với thế hoành hoặc huyền.
 • Hòn non bộ thế cao phong: Đó là hòn non bộ đặt cao tầm mặt người, có ngọn cao vút hơi tròn thể hiện một ngọn núi già cổ kính với thân to, tròn, có cỏ cây, hang hốc, chân núi hơi thóp vào, có đình, tháp, nhà, người, cây cối và vật… nhưng vẫn vững chắc.
 • Hòn non bộ thế viễn sơn: Đó là hòn non bộ gồm nhiều hòn núi xếp theo lô cao thấp và thoải dần từ tâm ra xa, dưới chân núi có làn nước uốn lượn bao quang và được đặt ở tầm thấp để khi nhìn vào cảm giác như một vùng trời nước bao la tuyệt đẹp.
 • Hòn non bộ thế bích lập: Đó là hòn non bộ có một mặt phẳng đứng như vách tường và cũng có một ngọn với chân vững chắc với bố trí như thế cao phong.

Tuy nhiên hiện nay người ta thường chơi hòn non bộ theo thế Viễn Sơn vì nhiều người cho rằng thế cao phong là tự cao tự đại không khiêm tốn, còn thế huyền nham và bích lập người ta kiêng sợ vì sợ đổ vỡ không hay.